Sublime text là gì? Tầm quan trọng của nó với lập trình viên

Bạn là một lập trình viên, bạn đang tìm hiểu và không biết định nghĩa sublime text là gì cũng như tầm quan trọng. Hãy để chúng tôi giải đáp mọi nghi vấn, băn khoăn của bạn bằng những thông tin chi tiết dưới đây.

Định nghĩa Sublime text là gì?

Sublime text là một trong những chương trình soạn thảo văn bản tinh vi được sử dụng tương đối rộng rãi bởi các lập trình viên. Sublime text bao một hệ tính năng đa dạng bao gồm Syntax, Highlight, Auto Indentation, File Type Recognition, Sidebar, Macros, Plug-in và các Package cho phép Developer có thể làm việc với code base dễ dàng hơn. Dưới đây là một số khái niệm cũng như kiến thức khác liên quan đến sublime, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nó.

Tổng hợp kiến thức liên quan đến sublime

Hiện nay, phiên bản soạn thảo văn bản sublime 3.0 đang là version được sử dụng rộng rãi bởi sự tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau như: Window, Linux và MacOS.

Sublime text
Sublime text

Sublime Text Editor là một trong những trình soạn thảo văn bản sở hữu nhiều tính năng cho phép người dùng có thể chỉnh sửa được các local file hoặc code base dễ dàng hơn. Trình soạn thảo này thường bao gồm những tính năng chỉnh sửa cho codebase cho phép người lập trình viên có thể dễ dàng theo dõi được các thay đổi này.

Giới thiệu một số tính năng hỗ trợ của Sublime:

 • Auto Indentation: Tính năng lùi lề tự động
 • Syntax Highlight: Tính năng đánh dấu cú pháp
 • File Type Recognition: Tính năng nhận dạng kiểu tệp
 • Sidebar with files of mentioned directory: Bộ phận thanh bên bao gồm các tệp thư mục có khả năng được đề cập.
 • Macros
 • Plug-in và Packages

Bộ phận trình soạn thảo sublime text có thể được sử dụng như một IDE – Integrated Development Editor như code Visual Studio và NetBeans.

Sublime text có tầm quan trọng như thế nào với Developer

Ngoài nắm bắt được khái niệm sublime text là gì thì bạn có thể theo dõi phân tích chuyên sâu của chúng tôi về phiên bản sublime text 3.0 để đánh giá được tầm quan trọng của sublime text.

Các cài đặt tùy chọn dành cho người dùng

Thông thường, Sublime text 3.0 thường sử dụng tabs có độ dài với 4 ký tự nên bạn sẽ rất khó trong việc đọc code. Chính vì vậy, các thiết lập cần chuyển từ tabs sang spaces và cách lề với 2 ký tự cũng như cần có thước đo độ dài 80 ký tự và để thêm khoảng trắng. Đây là những danh sách tùy chọn bạn cần lưu ý để điều chỉnh với môi trường của phiên bản sublime text 3.

Sử dụng sublime text sẽ giúp người lập trình viên tối giản hóa quá trình làm việc
Sử dụng sublime text sẽ giúp người lập trình viên tối giản hóa quá trình làm việc
 • Với bảng điều khiển

Phần bảng điều khiển sublime text 3 cho phép bạn thực hiện tốt các hoạt động nằm trên thanh công cụ dễ dàng hơn mà không cần phải chạm tay vào bộ phận bàn phím. Đây là bảng lệnh có thể mở bằng chuột và thông qua Tool => Command Palette hoặc qua phím tắt Ctrl+Shift+P.

 • Về không gian làm việc

Lập trình viên có thể thực hiện code dễ dàng hơn nếu như mở nhiều tập tin trong cùng một lúc. Việc sử dụng sublime text 3 sẽ giúp các trình soạn thảo văn bản khác cũng như cho phép chúng ta xem và quản lý các tập tin ở cạnh nhau.

 • Về package control

Sublime text 3 thường hỗ trợ nhiều tính năng mới nhưng với tính năng mới là package plugin và được sử dụng nhiều bởi cộng đồng. Bạn có thể cài đặt những gói này bằng cách sử dụng Package. Để cài đặt Package thành công thì bạn có thể tìm kiếm và cài đặt các Package thông qua hệ thống phím tắt Ctrl + Shift + P.

 • Hệ thống các phím tắt

Nắm bắt được các phím tắt thì việc thực hiện các hành động nào đó trong Sublime text 2 sẽ giúp quá trình thao tác trở nên đơn giản hơn và gia tăng hiệu quả công việc.

 • Đa con trỏ

Một trong những tính năng được đánh giá cao và hữu ích của sublime text đó chính là đa con trỏ. Điều này cho phép bạn lựa chọn những con trỏ cùng một lúc do bị giảm thiểu quá nhiều thời gian viết code. Để có thể chọn được nhiều con trỏ hoặc đặt con trỏ chuột nên bạn có thể bấm Ctrl + D hoặc Comand + D cho đến khi bạn có thể lựa chọn được tất cả các từ mà bạn mong muốn.

 • Di chuyển đến khu vực bạn mong muốn

Không khác với bảng điều khiển, sublime text sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các tính năng goto anything cũng như đưa ta đến các tập tin hoặc dòng code và nghĩa hàm cụ thể. Nếu bạn cần hiển thị thanh tìm kiếm Goto Anything thì có thể bấm phím Ctrl + P trên Windows và Command + P bên trên Mac. Việc chuyển đổi giữa các tập tin thì chúng ta có thể gõ tập tin vào bộ phận khung tìm kiếm. Nếu như Sublime Text không tìm thấy được các tập tin cần tìm kiếm thì nó sẽ hiển thị toàn bộ danh sách của khung tập tin.

Một số phím tắt của sublime text 3
Một số phím tắt của sublime text 3
 • Việc đi đến một dòng trong một bộ phận tập tin

Việc tính năng Goto Anything trong sublime text sẽ giúp cho bạn đi đến các tập tin cụ thể và hỗ trợ cho việc đi tới 1 dòng cụ thể bên trong 1 tập tin. Khi đi đến các tập tin đang mở thì việc tìm kiếm goto anything và nhập dấu hai chấm sau đó là số dòng (:100 để tới dòng 100). Việc tìm kiếm dòng trong một bộ phận tập tin khác thì chúng ta cần nhập tên tập tin sau đó có dấu hai chấm cũng như số dòng.

 • Các định nghĩa bên trong tập tin

Nếu như việc định nghĩa lớp cũng như phương thức hay hàm bên trong tập tin thì cú pháp sẽ tương tự như việc bạn di chuyển trên 1 dòng. Thay vì việc phải sử dụng dấu hai chấm thì việc goto Definition sẽ sử dụng dấu @. Bạn có thể nhận được mọi danh sách các định nghĩa có tập tin và chỉ cần chọn tên và nhấn phím Enter thì bạn sẽ được đưa đến định nghĩa mình mong muốn.

 • Về chế độ tập trung

Đôi khi code được đánh giá hiệu quả nhất chính là không bị phân tâm bởi những thứ xoay xung quanh. Bởi không có những thứ này sẽ khiến cho bạn bị phân tâm như cửa sổ làm việc, sidebar và menu. Chính vì vậy, sublime text cung cấp cho bạn điều này thông qua chế độ Distraction Free Mode. Để có thể kích hoạt thì bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + F11 (đối với Window) và Command + CTRL+SHIFT+F (đối với Mac).

 • Chế độ ẩn/hiện Sidebar

Sidebar là một trong những phần được đánh giá cao bởi hữu ích hiển thị cấu trúc thư mục cũng như tập tin của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải có khoảng trống để có thể tiến hành code.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi sublime text là gì mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng, sau khi tham khảo thông tin này thì bạn đã hiểu rõ hơn về sublime cũng như nắm rõ được tầm quan trọng của nó đối với một lập trình viên.