Ruby on rails là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Ruby on Rails

Chắc hẳn, khái niệm Ruby on Rails là gì vẫn đang là dấu chấm hỏi lớn đối với những người đang theo ngành lập trình viên. Ruby on Rails được đánh giá là một trong những công việc được tuyển dụng bởi mức lương cao hơn so với mặt bằng trong ngành IT. Tuy nhiên, vì không có người hướng dẫn nên vẫn còn nhiều bạn trẻ nhầm lẫn nhiều về Rails. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nó qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Khái niệm Ruby on Rails là gì?

Trước tiên, để bạn có hiểu hiểu rõ hơn về Ruby on Rails thì bạn đọc có thể tham khảo rõ hơn về ngôn ngữ lập trình Ruby qua định nghĩa sau:

Ruby là một dạng ngôn ngữ lập trình và với nhiều phương pháp kiểm chứng thông dụng khác nhau thì ngôn ngữ này đứng vị trí thứ 20 về sự sử dụng phổ biến. Tương tự như các ngôn ngữ khác như Java, C thì Ruby cũng là dạng ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (general – purpose); tuy nhiên, thông dụng nhất vẫn là được sử dụng trong việc lập trình web.

Khái niệm Ruby on Rails
Khái niệm Ruby on Rails

Về khái niệm Ruby on Rails là gì thì đáp án như sau: Ruby on Rails được xem là web framework được viết nhiều trên ngôn ngữ lập trình Ruby và được sử dụng trong việc xây dựng cũng như phát triển cho các ứng dụng web. Nó còn được xem là một full-stack framework. Điều này có nghĩa như sau: Ruby on Rails thường bao gồm web server, các hỗ trợ kết nối cơ sở dữ liệu và nhiều dạng khác nữa. Bởi vì vậy, loại framework này rất mạnh mẽ và rất khó để lập trình viên có thể tự tìm hiểu để tự học. Ruby on Rails thường được đông đảo người lập trình viên gọi tắc bằng cái tên Rails.

Thông thường, Ruby On Rails còn chứa đựng các “quy ước” (convention) đối với việc bảo trì cũng như việc phối hợp giữa những người lập trình viên sẽ đảm bảo được dễ dàng hơn (collaboration and maintenance). Chính nhờ vậy mà mỗi một lập trình viên Rails đều dễ dàng hiểu được code của những lập trình viên khác.

Ngoài ra, Ruby on Rails còn được tạo ra như câu trả lời đối với các web frameworks khác nhau như: 2JEE, NET. Từ đó, quá trình phát triển cho phần mềm sẽ có thể diễn ra nhanh hơn, người lập trình cũng có thể dễ dàng sử dụng các quy ước để đảm bảo việc nhận xử lý nhiều task khiến cho lập trình viên sẽ không cần phải bận tâm về nó, ví dụ như: mail management, object –  database mappers, file structures, code generation,…

Đây được xem là những đặc điểm nổi bật của Ruby on Rails. Chính vì vậy, các lập trình viên sẽ có thể viết code ít hơn, ứng dụng được phát triển nhanh hơn mà còn đảm bảo dễ hiểu và dễ bảo trì.

Ruby là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng ngày càng phổ biến
Ruby là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng ngày càng phổ biến

Đặc điểm của Ruby on Rails là gì?

Dưới đây là những đặc điểm đi kèm giúp cho Ruby on Rails được rất nhiều lập trình viên đánh giá cao và sử dụng.

 • Cú phát siêu đơn giản: Rails thường sử dụng cú pháp của Ruby nên rất thân thiện và dễ sử dụng đối với mọi lập trình viên.
 • Ứng dụng sẽ được xây dựng nhanh hơn: Ruby on Rails thường sử dụng với những quy ước triệt để nhằm đảm bảo cho việc nhận xử lý các nhiều task. Nhờ vậy, người lập trình viên sẽ không cần phải bận tâm quá nhiều về nó, như: mail management, object – database mapper, file structures,… Đây được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Ruby on Rails. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ cho Developer viết code ít, phát triển nhanh ứng dụng và đảm bảo việc bảo trì dễ dàng.
 • Ngoài ra, Rails còn được xây dựng dựa theo mô hình MVC (Model –  Controller – View), đây là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong quá trình xây dựng web-app. Kiến  trúc của Rails còn được đánh giá cao nhờ sở hữu những đặc điểm khác như: Kiến trúc MVC, representational State Transfer (REST) dành cho các dạng web services, hỗ trợ cho một số hệ cơ sở dữ liệu MySQL, Oracle, MS SQL, PostgreSQL, ngôn ngữ script Ruby thường được viết bên phía Server, Rails sử dụng những quy ước thay cho cấu hình, có các bộ sinh script nhằm tự động kết thúc thực hiện task.
Nghề lập trình viên Rails đang ngày càng được chú ý
Nghề lập trình viên Rails đang ngày càng được chú ý

Ruby on Rails có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Ưu điểm nổi bật

Sau khi tiếp xúc nhiều thì bạn có thể nhận thấy rằng Ruby sẽ cung cấp cho người lập trình sự kết hợp giữa những công cụ tốt, thư viện code có chất lượng và cách tiếp cận tới phần mềm tốt. Ngoài ra, nhờ sử dụng thông dụng và phổ biến nên cộng đồng của Ruby vô cùng lớn. Một số ưu điểm nổi bật của Ruby on Rails mà chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

 • Công cụ: Rails thường cung cấp cho người sử dụng những cấu trúc chuẩn đảm bảo cho ứng dụng web. Công cụ này rất tuyệt vời sẽ giúp cho chúng ta triển khai dễ dàng nhiều tính năng hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.
 • Library: Rails thường cung cấp cho người dùng gem cũng như tất cả gem đều có thể sử dụng miễn phí và dễ dàng tra cứu hơn.
 • Chất lượng code: Sau quá trình sử dụng thì nhìn chung chất lượng của những phần mềm hỗ trợ Ruby Code sẽ cao hơn so với các ngôn ngữ khác.
 • Cộng đồng: Ruby là một trong những loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến trên Github nên có cộng đồng rất lớn.
 • Hiệu suất: Rails là một trong những loại ngôn ngữ rất gọn gàng, nên khi sử dụng kết hợp với các thư viện hỗ trợ thì nó cho phép bạn phát triển tương đối nhanh chóng.
 • Tương lai: Rails là một loại ngôn ngữ được lựa chọn nhiều trong những trang học tập, lập trình trực tuyến và phổ biến như: Makers Academy, CodeCademy,… Điều này có nghĩa rằng, số lượng các lập trình viên tài năng tham gia vào cộng động Ruby đang ngày càng gia tăng.
Rails là ngôn ngữ lập trình sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội
Rails là ngôn ngữ lập trình sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Nhược điểm tồn tại

Thực chất sẽ không có một ngôn ngữ nào là hoàn hảo; Rail cũng không phải là ngôn ngữ ngoại lệ. Dưới đây là một số nhược điểm còn tồn đọng của loại ngôn ngữ này như sau:

 • Thời gian chạy: Hiện nay, có rất nhiều ý kiến tranh luận cho rằng Rails chạy rất chậm so với các ngôn ngữ khác. Vấn đề chạy chậm của nó thường nằm ở việc thiết kế server hoặc cả cơ sở dữ liệu.
 • Tốc độ boot:  Vấn đề gây khó chịu khi làm việc với Rail chính là tốc độ boot của Rails framework chưa được đánh giá cao.

Nghề lập trình viên  Rails có triển vọng như thế nào?

Lập trình viên Rails không những là nghề nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các dự án của Nhật Bản mà các dự án của Mỹ cũng đang tìm kiếm nhân sự ở vị trí này rất nhiều. Chính vì vậy, triển vọng nghề nghiệp cho những bạn sinh viên trẻ tuổi theo học nghề này là vô cùng cao.

Dựa theo U.S. News & World Report thì lập trình được đánh giá là một trong những nghề nghiệp sở hữu số lượng tăng trưởng việc làm đang không ngừng tăng cao. Dựa theo thống kê của Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ thì sẽ có gần 140.000 được tạo ra trước năm 2022. Theo các chuyên gia, thì con số này có thể sẽ tiếp tục gia tăng không ngừng và có thể sẽ có thêm 222.600 việc làm mới nằm trong khoảng thời gian từ 2012 đến năm 2022.

Nghề lập trình Rails đang ngày càng rộng mở cho lập trình viên
Nghề lập trình Rails đang ngày càng rộng mở cho lập trình viên

Hiện nay, mặc dù Việt Nam chưa có nhiều thống kê chi tiết về nhu cầu công việc của các lập trình viên Ruby on Rails. Tuy nhiên, việc số lượng các công ty thực hiện các dự án dạng out-sourcing cho thị trường Nhật Bản đã và đang áp đảo thị trường trong nước. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên tài năng Rails tại thị trường Việt Nam cũng sẽ rất cao.

Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm về cơ hội việc làm khi theo học ngôn ngữ lập trình Rails nhé!

Trên đây là lời giải mã cho câu hỏi Ruby on Rails là gì mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng, với những thông tin này thì bạn đã hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình Rails cũng như framework Ruby on Rails. Chúc bạn học tập thật tốt để đón chào những cơ hội việc làm mới mẻ từ ngôn ngữ Rails.