Dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn có tốt không – hiệu quả ra sao?

Dụng cụ niềng răng tại nhà là lựa chọn của nhiều người không có thời gian đến nha khoa hoặc khách hàng ở xa. Phương pháp sử dụng bộ khay niềng răng trong suốt có khả năng tháo lắp linh hoạt. Vậy dụng cụ niềng răng tại nhà có tốt không, hiệu quả ra sao?

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà là gì?

Dụng cụ niềng răng tại nhà là tên gọi khác của niềng răng không mắc cài Invisalignniềng răng Clear Align. Các khay niềng không sử dụng mắc cài và dây cung mang lại sự thẩm mỹ tối đa. Mỗi khay niềng được tùy chỉnh phù hợp với hàm răng của từng bệnh nhân. Một bộ dụng cụ gồm từ 14 đến 40 cặp phụ thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân xấu đến mức độ nào.

Hình ảnh niềng răng không mắc cài
Hình ảnh niềng răng không mắc cài thẩm mỹ

Dụng cụ niềng răng tại nhà có tốt không?

Các khay niềng thực hiện dịch chuyển răng từng chút một nên bạn sẽ không thấy ê đau. Sau 2 – 2,5 răng sẽ được điều chỉnh thẳng hàng về vị trí mong muốn. Hiệu quả của bộ dụng cụ niềng răng tại nhà này không thua kém gì so với niềng răng mắc cài. Bác sỹ khuyên bạn nên đeo khay niềng khoảng 22 tiếng/ngày để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thế tháo khay niềng ra khi ăn uống hoặc vận động thể thao hoặc không. Do khay niềng ôm sát răng nên bạn hoàn toàn thoải mái, không hề cộm cần như niềng răng mắc cài.

Khay niềng răng tại nhà này được chế tạo từ nhựa nha khoa đã được kiểm định nên an toàn với răng miệng, không gây ra bất kỳ kích ứng nào.

Sử dụng dụng cụ tự niềng răng tại nhà này, mặc dù số lần tái khám được giảm thiểu đáng kể. Nhưng tổng thời gian niềng răng thường dài hơn so với niềng răng mắc cài.

Niềng răng invisalign thẩm mỹ
Niềng răng invisalign thẩm mỹ

Dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Khác hoàn toàn với bộ khay niềng răng tại nhà được bác sỹ chỉ định. Dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn (còn gọi là bộ trainer) được đăng bán phỗ biển trên mạng mà không cần có bất cứ chỉ định nào từ nha sỹ. Được quảng cáo là có tác dụng làm thẳng răng, đẩy răng mọc lệch về đúng vị trí, ép răng hô, đẩy răng móm.

1 Bộ dụng cụ niễng răng tại nhà Trainer gồm 3 hàm A1, A2, A3 tương ứng với 3 giai đoạn chỉnh nha:

» Giai đoạn 1: Dùng hàm A1 – Chỉnh sửa các thói quen. Hàm A1 là hàm mềm dẻo nhất, nhằm phù hợp với nhiều dạng cung hàm, giúp chúng ta dễ đeo và quen với việc mang khí cụ, nắn chỉnh răng một cách nhẹ nhàng.

» Giai đoạn 2: Dùng hàm A2 – Phát triển cung hàm. Hàm A2 làm bằng có độ cứng vừa phải giúp phát triển cung hàm và tác động một lực lớn hơn lên răng nhằm chỉnh răng thẳng hàng.

» Giai đoạn 3: Dùng hàm A3 – Chỉnh răng sau cùng và duy trì kết quả. Hoàn tất việc chỉnh ngay răng và duy trì kết quả.

Cách sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà

Cách sử dụng bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn này được giới thiệu như sau:

+ Cách đeo: đưa hàm vào miệng cho đúng chiều và ngậm răng lại sao cho hàm ôm chặt lầy răng

+ Thời gian đeo: ban đêm khi ngủ khoảng tử 2 – 3 tiếng.

+ Trong đó hàm A1 cần đeo 2 – 3 tháng, hàm A2 đeo 3 ~ 4 tháng, hàm A3 đeo 4 – 5 tháng.

Mặc dù được quảng cáo là vậy nhưng hiệu quả thì không phải khách hàng nào cũng giống nhau.

Review bộ dụng cụ niềng răng tại nhà

Tìm hiểu một vài trang bán loại dụng cụ niềng răng tại nhà trainer 3 giai đoạn này, có thể thấy nhiều review khen chê khác nhau của khách hàng.

Một số review 1 sao của khách hàng về loại dụng cụ niềng răng này:

+ “Một sản phẩm tệ hại. Đeo vào lợi bằm dập hết cả ra, hàm trên chưa kịp đi vào thì hàm dưới đi ra và nêu có cố gắng đeo xong cũng thành mặt bư lưỡi cày mắt, thiết kế không hề hữu dụng vì cấu tạo xương hàm mỗi người là khác nhau, độ rộng là khác nhau và khớp cắn cũng khác nhau nữa, chắc hợp răng khểnh.”

+ “Đừng hy vong gì, ra nha sĩ cho nhanh”

+ “Hàng check mã vạch K lên. M dùng đc gần 3 tuần chưa thầy có tiễn triển gì. M dùng hàm a1 bị đè lên lợi đau rộp quá chuyển sang dùng a2 đc hơn tuần chưa thầy răng cải thiện gì thì hàm đã lõm theo vết răng.”

Khen thì ít mà chê thì nhiều
Khen thì ít mà chê thì nhiều

+ “Phí tiền, 2 hàm liền nhau bắt tiện, nước bọt tiết ra rất mắt vệ sinh. Đeo vào buồn nôn”

+ “Cảm giác càng dùng càng bị hô”

+ “Mình dùng được 2 ngày thầy răng đau, lợi bị rộp lên không dám đeo nữa. Thấy mua phí tiền”

+ “Đeo được 3 ngày chảy máu chân răng”

+ “Sản phẩm không thầy nhãn mác. Nơi sản xuất. Hạn sử dụng. Hay bắt cứ thông tin gì. Rất hoang mang”

+ “Mình dùng được 1 tuần, hàm trên hô thì không bị đau, hàm dưới bình thường xài xong bị đưa ra ngoài luôn. Thất vọng về sản phẩm”

+ “Chịu không nỗi mùi nhựa ko tài nào bỏ vào miệng được. Nôn khan”

+ “Không hiệu quả dùng đau hết cả miệng”

+ “Đã dùng sản phẫm, sau Khi dùng bị sưng nướu phía trong 2 răng cửa. Uống kháng sinh hết 200K. Nhưng nghi ngờ về sản phẩm này quá, chít mã vạch không có. Đóng gói đơn giản, không bao bì bên ngoài, kèm tờ giầy đánh máy Hướng dẫn sử dụng. Có khi là hàng trôi nổi, lừa khách hàng rồi.”

Với hàng tá các đánh giá 1 sao, 2 sao về chất lượng kém, không hiệu quả, mùi nhựa độc hại, không hô lại thành hô, đã hô lại càng hô, sản phẩm không có nguồn góc rõ ràng thì bạn có thễ thấy sản phẩm này tệ hại đến mức nào.

Dụng cụ niềng răng tại nhà giá bao nhiêu?

Tìm hiểu trên mạng, các dụng cụ tự niễng răng tại nhà này có giá chỉ khoảng 230 ~ 350 nghìn đồng. Loại sản phẩm này được bán công khai trên các trang thương mại điện tử không có sự kiểm soát chất lượng hàng hóa như Shopee, Lazada. Đây thật sự không phải là “tiền nào của nấy” mà là “tiền mất tật mang”.

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà của Nhật Bản là gì?

Thực chất là dụng cụ niềng răng được nhắc đến ở trên nhưng được gắn mác của Nhật Bản với giá chỉ từ 100 ~ 300 nghìn đồng.

Dụng cụ niềng răng tại nhà chất lượng

Đó là loại khay niềng răng trong suốt chúng tôi đã giới thiệu ở phần đâu. Chi phí cho 1 liệu trình 14 ~ 40 bộ khoảng từ 60 — 150 triệu đồng. Nêu mức giá này quá lớn so với khả năng chỉ trả của bạn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn niềng răng pha lê hoặc niềng răng mắc cài sứ.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả như mong muốn, tốt nhất bạn nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà do bác sỹ nha khoa chỉ định nhé.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe tại https://wikihieubiet.com/