ĐIỀU TRỊ RĂNG HÔ VẨU HIỆU QUẢ NHỜ 3 PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN

Răng hô vổ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bệnh nhân do hàm răng không được sắp xếp một cách cân đối, đều đặn, khớp cắn bị lệch lạc. Chính vì vậy, khắc phục răng hô là nhu cầu hợp lý và cần thiết của những người có khuyết điểm này. Vậy cách nào là hiệu quả và an toàn bạn nên áp dụng?

1. Răng hô và nguyên nhân gây hô vẩu

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, răng vổ là tình trạng sai lệch khớp cắn do các răng mọc sai vị trí, chìa ra phía ngoài không theo phương thẳng đứng hoặc do xương hàm trên phát triển nhiều hơn so với xương hàm dưới dù răng mọc thẳng, vuông góc và gây ra sự mất cân đối giữa các hàm.

Điều trị răng hô vẩu hiệu quả nhờ 3 phương pháp đơn giảnRăng hô là gì và nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng rặng vổ hô, phần lớn là do di truyền từ cha mẹ, người thân trong gia đình. Nếu cha mẹ hoặc ông bà có răng vẩu, con cháu sẽ có khả năng hô do sự giống nhau về cấu trúc khuôn mặt, xương hàm. Một số nguyên nhân khác xảy ra trong quá trình mọc răng, các răng mọc không xô lệch, do thói quen mút tay, lấy lưỡi đẩy răng ra ngoài…

Răng hô có nhiều nguyên nhân và mức độ hô vẩu khác nhau và được chia ra thành 2 loại chính:

– Răng hô vổ do răng: Răng mọc lệch ra khỏi hàm, hoặc mọc chìa hướng ra phía ngoài miệng không vuông góc với hàm.

– Răng vổ hô do xương: Xương hàm trên phát triển mạnh hơn xương hàm dưới, trong khi răng mọc thẳng đều vuông góc với hàm.

– Răng hô do cả răng và xương: Trường hợp này kết hợp cả tình trạng răng mọc lệch và xương hàm trên hô dài hơn so với xương hàm dưới.

2. Răng hô có thể tự khắc phục tại nhà được không?

Nhiều bệnh nhân có răng hô thường có chung một thắc mắc răng hô có thể chữa tại nhà được không, điều này rất dễ hiểu vì tâm lý chung của nhiều người là ngại đến gặp bác sỹ và mong muốn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhiều người có truyền cho nhau một cách khắc phục răng hô hiệu quả ngay tại nhà là dùng tay để đẩy răng, tuy nhiên cách này không mang lại hiệu quả cao do lực của tay không đủ để làm dịch chuyển sự vững chắc của răng, bên cạnh đó, bệnh nhân cũng  khó có thể kiểm soát lực hợp lý, có thể gây ra tổn thương cho răng nướu. Cho dù thực hiện có hiệu quả nếu áp dụng phương pháp này thì cũng cần một khoảng thời gian rất dài mới có thể đạt được.

Chính vì những lý do trên mà bạn không nên tự chữa răng hô vổ tại nhà, tốt hơn hết là nên đến gặp bác sỹ để có được những lời khuyên chính xác cho tình trạng của mình nhé.

3. Cách chữa răng hô vẩu hiệu quả nhất

Mỗi một kiểu răng vẩu sẽ có mức độ hô vẩu khác nhau. Đồng thời, tùy vào mức độ hô, nguyên nhân làm răng vổ hô và độ tuổi khi đó sẽ có những cách làm răng hết hô phù hợp và hiệu quả nhất.

* Chữa răng hô cho trẻ em

Phương pháp niềng răng là cách chữa răng hô hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ em. Vì một trong những nguyên nhân làm răng vẩu đó là tình trạng mầm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc trong giai đoạn thay răng, chưa kể tới việc trẻ có thói quen mút tay, lấy tay hoặc lưỡi đẩy răng ra cũng làm răng vổ chìa ra phía trước.

Thông thường khi còn nhỏ, xương hàm chưa hoàn thiện, thời điểm các răng vĩnh viễn thay răng sữa rất dễ xảy ra tình trạng mọc lệch lạc, do đó, niềng răng để chỉnh nha ngay từ nhỏ vừa giúp sắp xếp các răng đều, nắn chỉnh khớp cắn cân đối dễ dàng hơn và thời gian điều trị răng vổ hô cũng nhanh hơn.

Giai đoạn chỉnh răng hô phù hợp nhất với trẻ nhỏ khoảng từ 12-15 tuổi. Khi đó, răng vẩu hô và sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ, trẻ sẽ được đeo khí cụ là niềng răng mắc cài hoặc khí cụ tháo lắp để chỉnh nha. Nếu điều trị sớm, đúng cách chỉ mất khoảng 6-12 tháng là răng hết hô, đều và đẹp.

* Chữa răng hô cho người trưởng thành

Với người trưởng thành, cấu trúc hàm đã ổn định nên chữa răng vổ hô sẽ khó khăn hơn so với trẻ nhỏ. Hiện nay có 3 cách giúp khắc phục răng vẩu hiệu quả:

– Bọc răng sứ: Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp răng hô do răng mọc chìa ra ngoài, mức độ hô nhẹ. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt cùi răng sau đó tiến hành bọc răng sứ có hình dáng và màu sắc giống răng thật để giúp giảm hô, răng đều và đẹp hơn.

Cách chữa hô này có hiệu quả nhanh chóng, chỉ khoảng 2 buổi hẹn, chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, bọc răng sứ sẽ gây xâm lấn răng, ảnh hưởng tới men răng và bạn phải chấp nhận thực hiện thay răng sứ thêm một vài lần nữa trong đời. Và những trường hợp răng vổ nặng không nên thực hiện bọc răng sứ.

– Nẹp răng (Niềng răng) chỉnh răng hô vẩu

Nẹp răng không chỉ có hiệu quả với trẻ nhỏ và cả với người trường thành, rất hiệu quả, an toàn mà không gây xâm lấn răng. Niềng răng còn có thể khắc phục cả tình trạng răng vẩu do răng hoặc do xương hàm.

Bạn sẽ sử dụng khí cụ niềng răng để giúp kéo các răng hàm trên lùi vào bên trong, đồng thời niềng răng sẽ giúp sắp xếp các răng đều hơn, khớp cắn cân đối và đẹp hơn sau khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên, bạn chi phí niềng răng cao hơn bọc sứ và thời gian chữa trị kéo dài khoảng 1-2 năm mới hoàn thành.

Niềng răng hô là cách khắc phục hô do răngNiềng răng hô là cách khắc phục hô do răng

– Phẫu thuật chỉnh răng vổ hô

Phẫu thuật chỉnh hàm hô áp dụng cho những trường hợp răng vẩu hô quá nhiều, xương hàm trên dài quá mức so với xương hàm dưới, sai khớp cắn nghiêm trọng và không thể khắc phục bằng niềng răng. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bớt xương hàm trên và điều chỉnh cho các khớp cắn cân bằng với nhau.

Việc phẫu thuật chỉnh răng hết hô diễn ra nhanh chóng chỉ trong khoảng 3-4 tiếng, hiệu quả triệt để và duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật chữa răng hô vổ cao hơn so với các cách khác, đồng thời đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, tay nghề giỏi để đảm bảo thành công và an toàn.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô khắc phục hiệu quả hô do xươngPhẫu thuật chỉnh hàm hô khắc phục hiệu quả hô do xương

Tại Nha Khoa, các bác sỹ đều là những người có chuyên môn giỏi, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha, phục hình thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm điều trị, bạn hoàn toàn an tâm khi tới thực hiện chữa răng vẩu hô. Ngoài ra, Nha Khoa còn đầu tư hệ thống máy chụp phim và phân tích xương hàm 3D, đưa hình ảnh và dữ liệu chính xác về cấu trúc xương hàm của bệnh nhân, giúp hỗ trợ bác sỹ lập kế hoạch điều trị niềng răng cũng như phẫu thuật thành công và nhanh chóng, không biến chứng.