Câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất và gợi ý trả lời

Bạn đam mê  với nghề lập trình Java và đang tìm kiếm một công việc phù hợp với mình. Bạn đang băn khoăn và lo lắng vì không biết câu hỏi phỏng vấn Java nào thường được hỏi nhất khi phỏng vấn. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, tham khảo những câu hỏi khi phỏng vấn Java thường gặp nhất mà chúng tôi tổng hợp dưới đây để quá trình phỏng vấn được trôi chảy nhất nhé!

Câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất và gợi ý trả lời

Khi đi phỏng vấn, nếu như bạn chưa nắm chắc mọi kiến thức về Java hoặc bạn không phải là một dev Java chuyên nghiệp để tự tin đưa ra đáp án cho mọi câu hỏi kiến thức. Thì có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn Java dưới đây để quá trình phỏng vấn thuyết phục nhất.

Câu hỏi phỏng vấn Java
Câu hỏi phỏng vấn Java nào thường gặp nhất?

Bạn thường hiểu như thế nào về Java?

Đây là một trong những câu hỏi hầu như nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra đầu tiên đối với ứng viên của mình. Để có thể trả lời trôi chảy và dễ thuyết phục được nhà tuyển dụng thì nên dựa vào các kiến thức chung đã được học là: Java chính là một ngôn ngữ lập trình cao cấp đã được công bố trên toàn thế giới vào năm 1995. Nó là một trong những ngôn ngữ có khả năng chạy tốt trên hầu hết mọi hệ điều hành của máy tính như: Windows, Mac OS, UNIX,…

Nêu ra những đặc điểm nổi bật nhất của Java  (tối thiểu 3 đặc điểm)?

Chắc rằng, khi nghe câu hỏi này thì nhiều ứng viên sẽ cho rằng đây là một trong những câu hỏi dễ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những mánh khóe ít ai biết của nhà tuyển dụng. Nếu như lúc đi phỏng vấn mà bạn gặp phải câu hỏi như thế này thì không nên liệt kê hết những kiến thức mà bạn đã được học ở trên mạng. Để có thể đưa ra được câu trả lời thuyết phục nhất thì tốt nhất bạn hãy trả lời những đặc điểm nổi bật mà bạn đã nhận ra được trong suốt quá trình làm việc cũng như thông qua những dự án mà bạn đã thực hiện. Đây là câu trả lời dễ mang lại điểm cộng nhất trong mắt của nhà tuyển dụng cũng như họ sẽ đánh giá cao hơn về kỹ năng của bạn.

Chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng
Chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý của chúng tôi như sau: Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng xử lý đa phân luồng, trình biên dịch của nó thông minh, nó có thể hoạt động độc lập đa nền tảng,…

Bạn hiểu đúng như thế nào về các đối tượng trong Java?

Câu hỏi thuộc dạng như thế này vẫn còn khá nhiều ứng viên không thể trả lời được. Để gây được ấn tượng bạn nên đưa ra câu trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm nhất có thể. Hãy chú ý không nên trả lời quá dài dòng dễ gây ra lan man quá nhiều kiến thức không cần thiết.

Tham khảo gợi ý câu trả lời cho câu hỏi này như sau: Đối tượng trong Java được xem là một thực thể, runtime, các đối tượng thường có thể giao tiếp qua lại với nhau thông qua những phương thức giao tiếp đặc biệt nhất. Chỉ cần câu trả lời ngắn gọn và đủ ý như thế này để dễ tránh bị lan man và dài dòng.

Nêu ra sự khác nhau cơ bản giữa lớp Inner Class và Nested Class?

Nếu như gặp phải dạng câu hỏi phỏng vấn Java kiểu này thì bạn chỉ cần đưa ra những khái niệm cơ bản nhất liên quan đến 2 lớp này để đi đúng trọng tâm.

Gợi ý dành cho câu hỏi này như sau:

– Inner Class được xem là lớp định nghĩa nằm bên trong phạm vi của lớp khác. – Nested Class được xem là cách thức để truy cập mặc định của Inner Class khi nó đang ở dạng static.

Trả lời phỏng vấn đúng trọng tâm, tránh lan man
Trả lời phỏng vấn đúng trọng tâm, tránh lan man

Nêu ra những định nghĩa cơ bản về lớp, biến lớp và biến cục bộ trong Java?

Với câu hỏi này bạn cũng cần trả lời đúng trọng tâm, không lan man và dài dòng; bởi vì điều này dễ gây mất thiện cảm.

Gợi ý câu trả lời bao gồm những ý như sau:

  • Lớp thường sẽ chứa rất nhiều trường và phương thức để có thể mô tả chi tiết hành vi của một đối tượng cụ thể.
  • Biến lớp thường là các biến khi lập trình thì chúng sẽ được khai báo dưới dạng 1 lớp.
  • Biến cục bộ thường sẽ được khởi tạo bên trong phương thức và chúng sẽ bị hủy ngay khi phương thức này kết thúc.
  • Biến instance được xem là các biến nằm bên trong của một lớp, nhưng lại bên ngoài tất cả các phương thức khác.

Bạn biết gì về tính kế thừa trong java?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn Java khiến không ít ứng viên lúng túng đó chính là nêu định nghĩa tính kế thừa trong Java.

Đáp án như sau: Inheritance (tính kế thừa) là quá trình một đối tượng sẽ được khai báo để về sau kế thừa tất cả mọi thuộc tính của đối tượng đã khai báo trước đó. Trong lập trình Java , nếu như sử dụng tính kế thừa thì chúng ta có thể dễ dàng quản lý các thông tin bởi nó được tạo ra trong cấu trúc có thứ bậc.

Nên thể hiện đam mê của bản thân với Java cho nhà tuyển dụng thấy
Nên thể hiện đam mê của bản thân với Java cho nhà tuyển dụng thấy

Việc làm này sẽ đảm bảo cho các lập trình viên có thể tiết kiệm được tối đa thời gian code của bản thân cũng như đảm bảo cho code sẽ gọn gàng và dễ  quản lý hơn. Tính thừa kế được xem là một sức mạnh không thể thiếu trong ngôn ngữ lập trình Java.

Trình bày hiểu biết của bản thân về sự khác nhau giữa nạp chồng và ghi đè? Và nêu ra Java Socket tồn tại những hạn chế gì?

Đối với câu hỏi này bạn cũng nên trả lời dựa trên nguyên tắc chúng tôi nêu ra ở phía trên. Chú ý trả lời rành mạch, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề để tránh sự lan man lạc đề.

Giải đáp cho câu hỏi này như sau:

  • Overloading (nạp chồng) được xem là một trong những phương thức giúp nâng cao khả năng đọc của một chương trình hoặc một ứng dụng bất kỳ.
  • Ghi đè (Overriding) là một trong những phương thức thường được triển khai cụ thể bởi lớp cha trong quá trình khai báo.
  • Điểm được xem là hạn chế của Socket như sau: Thông thường Socket chỉ cho phép bạn có thể gửi những dữ liệu thô (data raw) qua lại giữa các ứng dụng với nhau.
Tham khảo lại các kiến thức cần thiết cần bổ sung về Java trước khi phỏng vấn
Tham khảo lại các kiến thức cần thiết cần bổ sung về Java trước khi phỏng vấn

Bạn yêu thích công việc này ở điểm nào?

Đây là một trong những câu hỏi cuối cùng không thể thiếu mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ dùng để phỏng vấn ứng viên. Khi nhận được câu hỏi này bạn hãy cố gắng cho họ hiểu được những niềm đam mê của chính bạn đối với ngành ngôn ngữ lập trình Java. Biết đâu, câu hỏi quan trọng này sẽ giúp bạn mở rộng cánh cửa làm việc trong môi trường mình yêu thích.

Đặc biệt hơn nữa, nếu như bạn có những câu chuyện ấn tượng nào khi học tập hoặc về lần tiếp xúc đầu tiên với loại ngôn ngữ lập trình nào thì đừng quên kể lại cho họ nghe nhé. Chính việc kể ra những sự từng trải, những điều mình trải qua hàng ngày với nó mới thể hiện được đúng đam mê của chính bạn với công việc này.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về một số câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất. Hy vọng rằng, với những bật mí này thì bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công tại công ty mình yêu thích.

Chúc bạn thành công!