Big Data là gì? Ứng dụng của Big Data trong đời sống

Big Data là gì là một khái niệm vừa mới ra đời chưa được lâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay, nhờ sự phát triển nhanh chóng mà khoa học công nghệ đang dần được áp dụng phổ biến vào mọi lĩnh vực đời sống. Chính vì thế, việc kết nối cũng như tiến hành giao dịch liên tục sẽ tiêu tốn kho dữ liệu khổng lồ. Để đáp ứng được mọi nhu cầu từ phía người dùng thì việc sử dụng Big Data là điều vô cùng cần thiết. Vậy, Big Data được định nghĩ như thế nào và ứng dụng của nó ra sao. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp bằng các thông tin ngay sau đây.

Định nghĩa Big Data là gì?

Big Data được các chuyên gia giải thích với một cách hiểu đơn giản là các tập dữ liệu sở hữu kích thước khổng lồ và phức tạp. Nó rất phức tạp tới mức khiến cho các phần mềm dữ liệu truyền thống sẽ không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý.

Hiện nay, kích thước của Big Data hầu như không thể quản lý, thu thập cũng như xử lý được. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhận định rằng kích thước của Big Data là số bội petabyte hoặc cũng có thể được xem là exabytes.

Định nghĩa Big Data
Định nghĩa Big Data

Thông thường, để có thể xử lý được hết các kho dữ liệu này thì lập trình viên cần phải sử dụng các loại máy tính mạnh nhất trên thế giới như: Summit của IBM.

Tham khảo dòng thông tin dưới đây để nắm rõ cách người ta tạo ra kho dữ liệu cho Big Data:

  • Kho dữ liệu được chọn lọc từ những kênh truyền thông cũng như mạng xã hội nổi tiếng hiện nay như: facebook, linkedin, twitter, Instagram,…
  • Dữ liệu được chọn từ những sản chứng khoán và thương mại điện tử lớn.
  • Các dữ liệu từ giao thông,  bệnh viện cũng như điện lực,…

Một số tính đặc trưng cơ bản của Big Data như sau:

  • Volume: là khối lượng của kho dữ liệu Big Data.
  • Variety: những loại dữ liệu được đánh giá là đa dạng.
  • Velocity: Là tốc độ xử liệu dữ liệu mà người dùng cần được xử lý.

Một số công nghệ đặc biệt thuộc Big Data

Để hiểu rõ về Big Data ngoài nắm bắt khái niệm Big Data là gì thì bạn nên tham khảo những công nghệ mà nó ứng dụng. Thông thường, để đảm bảo cho việc xử lý kho dữ liệu được nhanh chóng và mạnh mẽ nhất thì Big Data cần sử dụng đến các công nghệ có thể hỗ trợ như:

Hệ sinh thái mang tên Hadoop

Hadoop là một trong những công nghệ được đánh giá là có liên quan mật thiết cũng như chặt chẽ nhất với Big Data. Nó được xem là một trong những dự án do Apple mang lại để có thể phát triển nhanh chóng các phần mềm mã nguồn mở dành cho máy tính.

Từ đó, cho phép xử lý, phân tán cũng như mở rộng cho bộ dữ liệu lớn của Big Data với quy mô lập trình đơn giản. Hiện tại, hệ sinh thái Hadoop đang ngày càng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn với: Hadoop Common, , Hadoop YARN, Hadoop Distributed File System và Hadoop MapReduce.

Bigdata được ứng dụng rộng rãi trong đời sống
Bigdata được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

NoSQL Database

Hiện nay, cơ sở dữ liệu NoSQL hỗ trợ lưu trữ cũng như quản lý dữ liệu dựa vào những phương pháp đặc biệt nhất. Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn thực hiện cũng như xử lý với tốc độ cao và linh hoạt nhất. Khác với cơ sở dữ liệu SQL thì cơ sở dữ liệu NoSQL giúp mở rộng chiều ngang trên hàng ngàn cũng như hàng trăm máy chủ trong cùng một lúc.

Apache Spark

Apache Spark rất khuôn mẫu cho việc tính toán cũng như xử  lý dễ dàng các Big Data quan trọng. Nó thường được sử dụng để hỗ trợ cho những ngôn ngữ lập trình như: Scala, R, Python, Java,…

In-memory databases (Cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ)

Đây là một trong những hệ thống quan trọng giúp cho việc quản lý các cơ sở dữ liệu bên trong bộ nhớ chính là RAM, thay cho HDD. Hệ thống này có ưu điểm là hỗ trợ cho việc ghi nhớ cũng như truy xuất dữ liệu diễn ra nhanh hơn cũng như tiết kiệm được thời gian hơn. Nó là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý dữ liệu Big Data.

Data lakes

Data lakes là một trong những nơi lưu trữ các khối lượng dữ liệu thô có kích thước lớn ở định gốc. Mục đích chính của Data Lakes được thiết kế nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp cũng như người dùng dễ dàng truy cập hơn vào kho dữ liệu ngay khi xuất hiện nhu cầu.

Ngoài những công nghệ hỗ trợ đặt biệt trên thì để việc vận hành cũng như xử lý cho kho dữ liệu Big Data; thì người lập trình viên cần phải phát triển tốt những kỹ năng và nguyên tắc nhất định. Những điều lập trình viên cần phải chú ý như: khai thác dữ liệu, định lượng, nắm rõ thuật toán, phân tích thống kê,… Ngoài ra, kỹ năng quản lý tổng thể sẽ giúp cho tiến độ của dự án Big Data được suôn sẻ hơn.

Những công nghệ hỗ trợ cho BigData
Những công nghệ hỗ trợ cho BigData

Big Data được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Tham khảo các ứng dụng cụ thể của Big Data trong đời sống như sau:

Sử dụng cho việc phân tích thị trường

Phần lớn những tập đoàn lớn mạnh như: Netflix, Apple, Samsung… đều thường xuyên sử dụng Big Data để phân tích nhu cầu khách hàng ở tương lai, phân tích sản phẩm, phân tích cho đối tượng sản phẩm,… Từ đó, đưa ra định hướng cho quy mô dịch vụ, sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người dùng nhất.

Nâng cao sự trải nghiệm cho khách hàng của bạn

Hiện nay, những người sử dụng nguồn dữ liệu quan trọng nhất đối với doanh nghiệp đó chính là khách hàng. Chình vì vậy, các doanh nghiệp đã và đang không ngừng chạy đua trong cuộc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Một số tập toàn còn sẵn sàng chi trả hàng tỷ đô để thu thập dữ liệu khách hàng qua nhiều nguồn khác nhau. Từ đó, mang về phân tích, phân tích để đưa ra sản phẩm phù hợp với họ.

Công nghệ AI, máy học Machine Learning

Hiện tại, Robot đang dần thay thế con người cũng như được học rất nhiều dữ liệu thay cho việc bạn phải lập trình chúng. Với những khối lượng quá lớn như Big Data thì Robot cũng như mô hình máy học dần thay thế cho con người. Chúng có thể xử lý cũng như sàng lọc thông tin vô cùng nhanh chóng và dễ dàng hơn con người.

Big Data mang thế giới đến gần người dùng
Big Data mang thế giới đến gần người dùng

Với các lĩnh vực giáo dục

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ Big Data vào nên giáo dục đang ngày càng trở nên phổ biến. Nó được xem như một công cụ hỗ trợ cho việc học tập hoặc là phương pháp thay thế cho các phương pháp giảng bài truyền thống. Công nghệ này giúp cho học sinh, sinh viên có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo cũng như hỗ trợ cho giảng viên giám sát các kết quả học tập dễ dàng hơn.

Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong những lịch vực khác như: du lịch, hàng không, y tế, vận tải,… Hiện tại, chính phủ còn sử dụng nó để dự đoán xu hướng nghề nghiệp cũng như tỷ lệ thất nghiệp của công dân.

Chắc rằng, sau những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên bạn đã hiểu được Big Data là gì cũng như ứng dụng của nó đối với cuộc sống. Tóm lại, nó vừa là cơ hội cũng như là thách thức lớn cho nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trong đời sống hiện nay.